NGƯỜI THẦY THẮP SÁNG ƯỚC MƠ
Đăng ngày 04/12/2013 bởi adminNăm học 2011 – 2012, Sở GD và ĐT Lạng Sơn tổ chức cuộc thi “Viết về gương nhà giáo Xứ Lạng”. Tôi xin giới thiệu bài viết của cô giáo Trần Thu Hà, giáo viên môn Toán của trường THPT Lương Văn Tri, viết về Tấm gương Thầy Hiệu trưởng Phùng Văn Thời

NGƯỜI THẦY THẮP SÁNG ƯỚC MƠ

Tác giả: Trần Thu Hà

Lớp lớp thời gian cứ mải miết trôi, bốn mùa thay nhau luân chuyển. Mới ngày nào tôi lần đầu đặt chân đến ngôi trường Lương Văn Tri này, còn lo lắng, bỡ ngỡ, lạ lẫm, hoang mang lắm. Mà giờ đây tôi đã trở nên thân thuộc, gần gũi, gắn bó với ba chữ Lương Văn Tri: với những hàng cây, ghế đá; với những học sinh thân yêu; với những đồng nghiệp … Tôi trở nên yêu nghề, hăng say làm việc, không ngừng phấn đấu. Bởi tôi biết có một tấm gương sáng để tôi học hỏi, noi theo đó là thầy Hiệu trưởng Phùng Văn Thời – tấm gương nhà giáo Xứ Lạng mà tôi muốn kể.

Thầy Phùng Văn Thời sinh ra và lớn lên trên quê hương Văn Quan, miền quê nghèo giàu truyền thống cách mạng. Có lẽ vì thế mà trong thầy luôn đầy ắp ý trí nghị lực vượt khó vươn lên. Tôi được nghe các cô kể lại rằng hồi nhỏ Thầy ham học lắm. Dù trường xa, dù các bạn cùng trang lứa đã lần lượt bỏ học, Thầy vẫn một mình băng rừng, vượt suối đến trường THPT Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng để học chữ. Thầy bảo: “bụng mình đói thì càng phải cố học để cho cái chữ chui vào bụng thị mới no được”. Không  ngừng cố gắng phấn đấu không phụ lòng tin yêu và hi vọng của những người thân, năm 1994 – khi mà ở huyện miền núi Văn Quan này người ta hầu hết không được học trung học phổ thông – Thầy Thời tốt nghiệp Đại học Sư phạm Việt Bắc và trở về cống hiến, truyền đạt cho bao lớp đàn em trong ngôi trường mang tên một anh hùng cách mạng: Trường THPT Lương Văn Tri huyện Văn Quan, rồi tháng 9 năm 2010 Thầy được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng của trường.

Từ đó đến nay, Thầy Thời vẫn không ngừng cố gắng học hỏi và gặt hái được nhiều thành tích cao cho nhà trường và bản thân. Kết quả học tập và rèn luyện của học sinh trường THPT Lương Văn Tri ngày càng cao. Trên bản đồ giáo dục tỉnh Lạng Sơn, người ta biết đến cái tên Lương Văn Tri bởi phong trào học tập; bởi các giải học sinh giỏi ở các môn văn hóa, các giải văn nghệ, thể thao, thi Olympic Tiếng Anh, Toán trên internet; bởi phong trào nuôi lợn tình thương … và đặc biệt là phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Tôi nhìn thấy Thầy Thời cùng các em học sinh trồng từng khóm cỏ để ngôi trường đẹp hơn; tôi nhìn thấy Thầy Thời đi khắp nơi tìm cây cổ thụ về trồng để ngôi trường xanh hơn; tôi nhìn thấy Thầy Thời đi ủng, cầm dao lên núi sau trường phát vườn sinh thái; thấy thầy cùng các em trồng vườn cây thuốc nam; thấy thầy dạy các em hát Then, hát Lượn; thấy Thầy giúp đỡ, vận động quyên góp để học sinh làm máy gieo hạt, làm người máy … Có người hỏi: “Thầy Thời làm nhiều thế có mệt không?”  Thầy chỉ cười: “Tình yêu và lòng chân thành sẽ được đền đáp xứng đáng”.

Bên cạnh đó thầy giáo Phùng Văn Thời còn là người chồng, người cha hết sức mẫu mực, hết lòng chăm lo cho gia đình. Thầy luôn động viên vợ, con phấn đấu. Vợ Thầy, cô giáo Hà Thị Tuyên cũng là một giáo viên dạy giỏi. Hai cháu Việt Hoàng, Việt Phúc luôn chăm ngoan, học giỏi. Năm nào gia đình thầy cũng được công nhận “Gia đình văn hóa”.

Thầy Thời xứng đáng là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ chúng tôi noi theo – một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo. Thầy đã gieo vào lòng tôi một tình yêu tha thiết về công việc và cuộc sống. Tôi nguyện sẽ gắn bó với ngôi trường này để Văn Quan là quê hương thứ hai của tôi và những người đồng nghiệp thân yêu sẽ là gia đình thứ hai. Tôi tin là Thầy Thời nói đúng: “Tình yêu và lòng chân thành sẽ được đền đáp xứng đáng.”Các tin bài khác


1