CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT LƯƠNG VĂN TRI 40 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN
Đăng ngày 27/11/2013 bởi adminCÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT LƯƠNG VĂN TRI

40 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1973 trường THPT Lương Văn Tri thành lập thì tổ chức Công đoàn trường cũng được thành lập từ đó. Năm học đầu tiên (1973 – 1974) chỉ  có 5 lớp với 203 học sinh và 10 giáo viên, 1 nhân viên. Năm học đầu tiên này trường mới chỉ có 1 tổ công đoàn. Từ đó đến nay tổ chức Công đoàn ngày càng được củng cố và lớn mạnh về số lượng, quy mô. Hiện nay Công đoàn trường có 07 tổ Công đoàn, 85 Công đoàn viên, trong đó 53 nữ.

Trải qua 40 năm dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, tổ chức công đoàn đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục đạo đức, tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên. Công đoàn đã phát huy tính chủ động, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội trong nhà trường, vận động đoàn viên thực hiện đúng chính sách pháp luật của Nhà nước, học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng, của Công đoàn cấp trên bằng nhiều hình thức khác nhau.

Trong những năm qua dù còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt những năm đầu mới thành lập trường chỉ là các lớp học được dựng dưới vách núi đá với những gian nhà tranh làm từ đất tạm bợ, bàn ghế đơn sơ làm từ tre mai, nhưng CĐCS trường THPT Lương Văn Tri vẫn làm tròn trách nhiệm là tổ chức chính trị bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và lao động, là một tổ chức đoàn thể tham gia quản lý trường học, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, giáo viên, nhân viên, phát động các phong trào thi đua góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ từng năm học.

 Để từng bước nâng cao chất lượng toàn diện, phát triển bền vững, công đoàn qua mỗi nhiệm kì đã có những bước đổi mới về phương thức hoạt động. Phương hướng hoạt động của Công đoàn trong một nhiệm kì được cụ thể hoá qua từng năm, từng học kỳ, từng tháng với những công việc cụ thể. Cuối mỗi tháng có tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm. Ban chấp hành công đoàn làm việc nhiệt tình, năng động, linh hoạt.

 Để hoạt động Công đoàn thực sự có chiều sâu, CĐCS trường THPT Lương Văn Tri đã triển khai có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động của Công đoàn cấp trên như: phong trào “Hai giỏi”, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan” trong nữ công đoàn viên. Các cuộc vận động ủng hộ vì người nghèo, trẻ em khuyết tật, đồng nghiệp bị bệnh hiểm nghèo, gặp khó khăn... được công đoàn viên chân thành chia sẻ.

Phong trào dạy tốt - thao giảng trong trường được phát động thường xuyên, góp phần tạo nên không khí thi đua sôi nổi trong rèn luyện chuyên môn, nâng cao tay nghề của từng giáo viên. Đời sống tinh thần của đoàn viên công đoàn cũng được quan tâm chu đáo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như tổ chức đi tham quan học tập trường bạn, du lịch, thăm hỏi khi ốm đau hoạn nạn, hiếu hỷ, tổ chức tết Thiếu nhi, Trung thu cho con cán bộ, giáo viên, nhân viên... Tất cả những việc làm cụ thể đó khiến mỗi đoàn viên công đoàn cảm thấy mình đang được sống trong một tổ ấm thực sự, mọi chuyển buồn vui đều được chia sẻ chân thành, kịp thời.

 Đánh giá chung về hoạt động của Công đoàn cơ sở Trường THPT Lương Văn Tri trong những năm qua là đã phát huy tích cực vai trò chủ động của tổ chức Công đoàn trong nhà trường, thực sự là tổ ấm, chỗ dựa tin cậy của công đoàn viên, tạo được sự gắn kết và phối hợp tốt giữa Công đoàn với chuyên môn và với các tổ chức đoàn thể trong nhà trường như: Đoàn Thanh niên; Hội Chữ Thập Đỏ nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ từng năm học.

          Xuyên suốt toàn bộ quá trình hình thành và phát triển có thể khẳng định nhân tố thành công là đội ngũ CBCĐ qua các nhiệm kỳ với bề dầy của quá trình cống hiến, kinh nghiệm hoạt động CĐ, có phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn đủ sức thu hút trí tuệ, ý kiến xây dựng, động viên sự nhiệt tình tham gia các phong trào đoàn thể của tất cả đoàn viên CĐ quan tâm đến sự nghiệp phát triển nhà trường, luôn củng cố khối đoàn kết để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị theo yêu cầu phát triển của trường và của đất nước trong các thời kỳ lịch sử khác nhau.

Từ năm  1973 - 2012 công đoàn liên tục đạt danh hiệu “Công đoàn vững mạnh xuất sắc”, được công đoàn ngành tặng giấy khen, 04 cá nhân được nhận bằng khen của Liên đoàn lao động Tỉnh. Mỗi năm trung bình công đoàn trường có 05 cá nhân được công đoàn ngành tặng giấy khen. Đoàn viên công đoàn xuất sắc hàng năm luôn đạt từ  80% trở lên, phụ nữ hai giỏi luôn đạt 95% trở lên. Riêng năm học 2011 – 2012 Công đoàn trường đã có 02 cá nhân được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, tập thể nhà trường được Bộ Giáo dục và đào tạo tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc.

Riêng năm học 2012 – 2013 dưới sự lãnh đạo của chi bộ và sự nỗ lực của 85 đoàn viên công đoàn, thành tích để chuẩn bị cho lễ kỉ niệm 40 năm thành lập trường như sau:

* Kết quả 2 mặt giáo dục:

Hai mặt GD

Giỏi (tốt)

Khá

TB

Yếu

SL

TL%

SL

TL%

SL

TL%

SL

TL%

Hạnh kiểm

804

64,5

367

29,5

62

5,0

13

1,0

Học lực

42

3,4

536

43,0

603

48,4

65

5,2

      * Học sinh đạt giải các kì thi HS giỏi cấp tỉnh: 39 giải

          Trong đó:

          - Giải nhất: 01 (lần đầu tiên giành được)

          - Nhì: 02

          - Ba: 8

          - KK: 28

- Đơn vị xếp thứ nhất cấp tỉnh Cuộc thi An toàn giao thông.

- Đơn vị xếp thứ nhất Cuộc thi phòng sáng kiến truyền thông trong phòng chống tội phạm, phòng chống  ma tuý.

- Giải nhất cấp tỉnh, giải nhì toàn quốc cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2012, Huy chương vàng quốc tế triển lãm dành cho các nhà sáng tạo trẻ năm 2013: sản phẩm người máy cứu hộ LVT2.

- Giải TDTT cấp huyện đạt 12 giải.

- Giải xuất sắc tiết mục liên khúc then, giải nhì toàn đoàn Hội thi giai điệu tuổi hồng năm 2013.

* Các mặt công tác khác

          - Tham mưu cho UBND huyện giao rừng núi đá sau trường để quản lý xây dựng thành rừng sinh thái phục vụ cho giảng dạy, học tập và nghiên cứu.

- Mời lãnh đạo huyện và các đơn vị kết nghĩa trồng cây kỷ niệm thành lập trường được trên 13 chủng loại cây gỗ quý, trong đó nhiều loại cây bản địa: Đinh, lý, nghiến, trám chẩu, chò chỉ, de, dổi, cáng lò, kim giao, trám đen, trám trắng…

- Trồng được trên 30 cây lát hoa, trang bị được trên 200m2 cỏ nhật, trên 50 chậu cây cảnh.

          - Đoàn thanh tổ chức gặt giúp gia đình chính sách được trên 2 mẫu ruộng với trên 400 đoàn viên, TN tham gia; tham gia giúp nhân dân xã Hoà Bình làm đường giao thông nông thôn có trên 800 đoàn viên, thanh niên tham gia; tham gia làm đường bê tông vào trường THCS xã Vĩnh Lại với hàng chục đoàn viên tham gia.

          - Phối hợp với UBND Thị trấn trồng cây đường nội thị được 450 cây, 200 học sinh tham gia

          - Tổ chức được 01 lớp dạy hát Then đàn tính 20 học sinh tham gia.

          - Tổ chức dâng hương, dâng hoa, quét dọn tượng đài Đc Lương Văn Tri, Nghĩa trang liệt sĩ, lao động tình nguyện vệ sinh đường phố vào dịp tết nguyên đán: 1 buổi tất cả HS, GV toàn trường tham gia; tổ chức dâng hương và quét dọn khuôn viên tượng đài ĐC Lương Văn Tri, nghĩa trang liệt sĩ dịp 27/7/2012 trên 400 GV và học sinh tham gia.

          - Tổ chức cho GV, HS trực tiếp đi thăm và tặng quà gia đình chính sách: 06 gia đình tại xã Hữu Lễ 2 gia đình, Chu Túc 2 gia đình và Đại An 2 gia đình nhân dịp ngày thương binh liệt sĩ và tết nguyên đán 2013.

          - Đầu năm học hỗ trợ 6 xe đạp cho học sinh trị giá 5 triệu đồng, hỗ trợ trên 6 triệu đồng cho HS có hoàn cảnh khó khăn mua vở.

          - Tặng 28 áo ấm cho HS có hoàn cảnh khó khăn trị giá: trên 9 triệu đồng.

          - Tặng quà tết cho HS có hoàn cảnh khó khăn dịp tế nguyên đán 67 xuất, số tiền 6.700.000đ

          - Học sinh các xã vùng 3, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được mượn SGK: trên 200 bộ.

- Tặng vở HS có hoàn cảnh khó khăn Trường THCS Thị trấn, THCS Việt Yên, THCS Trấn Ninh trị giá 1.500.000đồng.

          - Tặng vở cho học sinh lớp bổ túc xã và cụm xã trị giá 250.000 đồng

          - Tặng 02 bảng từ cho Trường THCS xã Trấn Ninh và 01 bảng từ cho lớp bổ túc xã và cụm xã Trấn Ninh,

          - Tổ chức thăm hỏi 1 cụ bà có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: 500.000đ

- Hỗ trợ 2 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn: 800.000đ

          - Hỗ trợ cơm trưa cho học sinh lớp 12 trong 3 ngày thi tốt nghiệp: 288 xuất

          - Đề nghị nhà xuất Giáo dục hỗ trợ được trên 600 đầu sách tham khảo trị giá trên 20 triệu đồng.

          - Tổ chức quyên góp, xây dựng hũ gạo tình thương 2 đợt được trên 1176 kg, hỗ trợ 78 học sinh; quyên góp được 4.320.000đ tiền mặt hỗ trợ cơm trưa cho HS khối 12 thi tốt nghiệp.

          - GV giúp đỡ học sinh tiến bộ: 132 học sinh.

          - Tổ chức “nuôi lợn khuyến học” được trên 4 triệu đồng giúp đỡ HS có hoàn cảnh khó khăn.

          - Phối hợp với Đài TH-TH huyện và Trung tâm văn hoá xây dựng được một đĩa tư liệu phóng sự về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu có độ dài trên 40 phút.

* Các hình thức khen thưởng đạt được và đề nghị khen thưởng cuối năm học:

          + Đạt danh hiệu Cơ quan văn hoá, cơ quan an toàn

          + Đơn vị được cụm thi đua suy tôn xếp thứ ba, tặng giấy khen của UBND huyện

          + Được huyện đề nghị UBND Tỉnh tặng Bằng khen về thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khoá VIII.

          + Giấy khen của UBND huyện về phong trào toàn dân bảo vệ AN Tổ quốc.

          + Huyện uỷ tặng giấy khen thành tích thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

          + Chi bộ Đảng đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu năm 2012

          + Đề nghị UBND tỉnh hoặc Bộ GDĐT tặng bằng khen về phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

          + Đề nghị UBND tỉnh công nhận tập thể lao động xuất sắc.

          + Đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen nhân dịp kỉ niệm kỉ niệm 40 năm thành lập trường.

Để đạt thành tích nói trên thì trong những năm qua Công đoàn sơ sở THPT Lương Văn Tri luôn cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ và quyền hạn với các nội dung chính sau:
1. Về công tác tư tưởng, chính trị:

- Công đoàn thường xuyên tuyên truyền ý nghĩa lịch sử các ngày lễ lớn trong năm: 3/2; 8/3; 30/4; 1/5; 20/10; 20/11; 22/12...vv

- Các công đoàn viên tham gia tốt các đợt sinh hoạt chính trị do huyện ủy tổ chức .

- Công đoàn viên hưởng ứng tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi Thầy, Cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”.

2.  Về hoạt động phong trào:

* Phong trào xã hội:

- Công đoàn cơ sở trong thời gian qua đã vận động công đoàn viên tham gia tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; “Quỹ vì người nghèo”;  Quỹ ủng hộ vùng sâu, vùng xa với phương châm “Trường giúp trường, huyện giúp huyện”.

- Tham gia cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt trong các năm qua, mỗi công đoàn viên ủng hộ 1 ngày lương trên một lần hỗ trợ.

*  Các phong trào của trường:

- Tham gia Hội thi tiếng hát công Đoàn giáo dục cấp huyện, cấp tỉnh tổ chức.

- Phối hợp với các đoàn thể tặng quà nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 cho con CBCCVC; tổ chức vui tết trung thu cho con CBCCVC nhà trường; tổ chức tọa đàm, gặp mặt nhân ngày QTPN 8/3 hàng năm.

- Tổ chức hội thi văn nghệ, hội thao, tổ chức giao lưu thể dục - thể thao với các trường bạn và đơn vị kết nghĩa trên địa bàn huyện.

- Kết hợp với chính quyền nhà trường tổ chức tham quan hè cho công đoàn viên.

- Về công tác nữ công

+ Nữ công đoàn viên luôn thể hiện tốt nhiệm vụ “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” có nhiều nữ công đoàn viên được Công đoàn giáo dục ngành tặng giấy khen.

+ Hàng năm công đoàn tổ chức thi nấu ăn, cắm hoa, hóa trang, kể truyện tâm gương đạo đức Hồ Chí Minh...giữa các tổ công đoàn nhân ngày 20/10 và QTPN 8/3

3. Về công tác chăm lo đời sống chế độ chính sách:

- Hằng năm, đầu năm học Công đoàn kết hợp với chính quyền nhà trường tổ chức hội nghị CBCCVC, đây là hình thức dân chủ trực tiếp để CBCCVC tham gia quản lý và giám sát cơ quan.

- Kết hợp và thống nhất với chính quyền nhà trường xây dựng và thông qua qui chế chỉ tiêu nội bộ nhà trường, quy chế thu chi của công đoàn.

Trên nền tảng vững chắc trên, chúng tôi tin tưởng rằng CĐCS trường THPT Lương Văn Tri sẽ còn bước những bước xa hơn, vững chắc hơn để làm dày thêm thành tích của Công đoàn và Nhà trường trong những năm học tiếp theo.

                                                                         

                                                                                   T.M BAN CHẤP HÀNH

                                                                                                  Chủ tịch

 

 

 

 

                                                                                               Bùi Thị Chung


DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH CÔNG ĐOÀN

TT

Họ và tên

Chức vụ

Trình độ

ĐT di động

1

Bùi Thị Chung

Chủ tịch

Đại học

01294347288

2

Hoàng Khắc Hiếu

Phó chủ tịch

Đại học

0914917126

3

Nghiêm Văn Thắng

Ủy viên

Đại học

0978253063Các tin bài khác


1