TRƯỜNG THPT LƯƠNG VĂN TRI VỚI CÔNG TÁC ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC CHO ĐỊA PHƯƠNG
Đăng ngày 03/11/2013 bởi adminTRƯỜNG THPT LƯƠNG VĂN TRI VỚI CÔNG TÁC ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC CHO ĐỊA PHƯƠNG

 

Đ/c Đàm Văn Trường – Bí thư Huyện ủy Văn Quan


3.jpg

Trường THPT Lương Văn Tri là một trong hai trường THPT trên địa bàn huyện Văn Quan, được thành lập theo Quyết định số 273QĐ-VX/UB ngày 15 tháng 10 năm 1973 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn. Trường vinh dự được mang tên đồng chí Lương Văn Tri - người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất, người con ưu tú của các dân tộc huyện Văn Quan. Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã tạo được phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, có chi bộ Đảng luôn đạt trong sạch vững mạnh, các tổ chuyên môn, các tổ chức đoàn thể hoạt động tích cực, chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục thể chất, giáo dục thẩm mĩ, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, góp phần đáng kể vào công tác đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương.

Từ khi thành lập đến nay, bằng sự cố gắng nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và sự chỉ đạo trực tiếp của Sở GD&ĐT Lạng Sơn, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phư­ơng, sự giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ tổ chức giảng dạy, học tập và các hoạt động giáo dục theo chương trình giáo dục trung học phổ thông do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, đặc biệt là góp phần không nhỏ vào việc giáo dục - đào tạo các thế hệ học sinh con em các dân tộc của huyện Văn Quan có trình độ văn hoá bậc THPT, có phẩm chất đạo đức, sức khoẻ, góp phần nâng cao dân trí, tạo nguồn lao động phổ thông có trình độ và nguồn cán bộ cho địa phương. Trư­ờng đã giáo dục và đào tạo hàng ngàn con em các dân tộc huyện nhà và các huyện lân cận, nhiều ng­ười đã trở thành bác sĩ, kỹ sư­, nhà giáo, cán bộ lãnh đạo các cấp của Đảng và Nhà nước. Tiêu biểu như Ông Linh Mạnh Tôn, Giám đốc Ngân hàng phát triển Lạng Sơn; ông Hoàng Quang, Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Lạng Sơn; ông Vy Thế Hồng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Văn Quan...

Đặc biệt trong 5 năm qua nhà trường luôn nỗ lực, vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, kết quả thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch đưa ra đều đạt và vượt mức, được các cấp ghi nhận và khen thưởng. Nền nếp, kỉ cương dạy học được tăng cường; chất lượng hai mặt giáo dục được nâng lên rõ rệt, tỉ lệ học sinh khá giỏi tăng, tỉ lệ học sinh yếu kém giảm, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp và đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng tăng lên đáng kể; các hoạt động phong trào được duy trì thường xuyên và đạt kết tốt. Tiêu biểu nhất phải kể đến năm học 2012-2013 vừa qua, với sự nỗ lực hết mình của thầy và trò, nhà trường đã tạo nên kì tích: lần đầu tiên có học sinh đạt giải nhất môn Toán trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, có học sinh đạt giải nhất cấp tỉnh, giải nhì toàn quốc cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và huy chương vàng Quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ (2013). Đó thực sự là những trái ngọt, những phần thưởng vô giá cho những nỗ lực vượt khó không ngừng của thầy và trò nhà trường. Những kết quả đáng khích lệ đó đã củng cố thêm sự tin tưởng của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cũng như sự tin yêu của nhân dân huyện nhà, đồng thời góp phần nâng cao uy tín, vị thế của nhà trường.

Kế thừa và phát huy thành tích đó, tôi mong rằng các cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường sẽ luôn nỗ lực không ngừng và khắc phục mọi khó khăn, hạn chế, đồng thời phát huy hết tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, lòng yêu nghề để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục theo Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XI, trong đó chú trọng triển khai thực hiện Chương trình hành động của ngành giáo dục triển khai chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020, đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế của đất nước.

Hai là, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; quan tâm xây dựng tập thể sư phạm trường ngày càng vững mạnh về mọi mặt, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục. Chăm lo xây dựng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lí cả về số lượng và chất lượng, gắn với việc dẩy mạnh thực hiện cuộc vận động ”Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; tiếp tục đổi mới quản lí và triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Ba là, làm tốt công tác giáo dục toàn diện, đào tạo thế hệ trẻ phát triển cả về đạo đức, trí tuệ, thể chất và thẩm mĩ; phối hợp thật tốt việc dạy văn hóa với giáo dục đạo đức, pháp luật, lí tưởng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tích cực đổi mới các hình thức sinh hoạt ngoài giờ lên lớp; kết hợp thật tốt giữa nhà trường, gia đình và xã hội để quản lí, giáo dục học sinh có hiệu quả, thu hút học sinh vào các hoạt động lành mạnh, hữu ích. Quan tâm, tạo điều kiện tốt hơn cho quá trình học tập của học sinh, đặc biệt là các em học sinh hiếu học xuất thân từ các gia đình nghèo, gia đình chính sách; làm tốt công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh sao cho phù hợp với khả năng, năng lực của các em và phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội và địa phương. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua   ”Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và triển khai bền vững, sâu rộng cuộc vận động ”Hai không”.

Bốn là, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 05-NĐ/TU ngày 31/3/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao kết quả phổ cập giáo dục và đẩy mạnh xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2011-2015. Quan tâm đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực phát triển giáo dục và xây dựng xã hội học tập; đề nghị các cấp Ủy đảng, các đoàn thể chính trị xã hội và các bậc phụ huynh luôn quan tâm, chăm lo và tạo điểu kiện tốt hơn, đầy đủ hơn cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của con em chúng ta, đồng thời tích cực hưởng ứng, phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc thực hiện các nhiệm vụ giáo dục nhằm thực hiện có kết quả nhiệm vụ các năm học tiếp theo.

Năm là, tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh công tác thi đua, khen thưởng và nhân rộng các tấm gương điển hình tiên tiến của giáo viên và nhân viên trong nhà trường. Các em học sinh cố gắng chăm ngoan học tập, tu dưỡng rèn luyện đạo đức, tác phong, xứng đáng với các thế hệ cha anh đi trước, tích cực học tập và rèn luyện với một niềm tin và lẽ sống cao đẹp để sau này góp sức xây dựng quê hương Văn Quan ngày càng phát triển, giàu mạnh, xứng đáng với niềm tin của cha mẹ, thầy cô giáo, của Đảng bộ và nhân dân huyện nhà.

                                                                          Văn Quan, tháng 8 năm 2013Các tin bài khác


1