BÀI VIẾT CỦA GĐ SỞ NHÂN KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP THPT LVT
Đăng ngày 05/11/2013 bởi adminĐỔI MỚI QUẢN LÝ, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC,

XÂY DỰNG NHÀ TRƯỜNG PHÁT TRIỂN VỮNG MẠNH TOÀN DIỆN

Phạm Ngọc Thưởng

Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở GDĐT

 

 Trường Trung học phổ thông Lương Văn Tri được thành lập theo Quyết định số 273/QĐ-VX ngày 15 tháng 10 năm 1973 của Ủy ban Hành chính tỉnh Lạng Sơn, nay là Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn. Trải qua 40 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành nhà trường đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc giáo dục - đào tạo các thế hệ học sinh, con em các dân tộc huyện Văn Quan và các huyện lân cận góp phần vào thành tích chung của ngành giáo dục - đào tạo tỉnh nhà. Ôn lại truyền thống 40 năm xây dựng, phát triển là dịp để nhìn lại một chặng đường đã qua và định hướng nhiệm vụ trong những năm tiếp theo một cách toàn diện, vững chắc .

Trong suốt hành trình 40 năm qua, tuy còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, các thế hệ thầy trò trường THPT Lương Văn Tri luôn phấn đấu không ngừng để vươn lên đạt được nhiều thành tích, đặc biệt là trong những năm gần đây. Trong 40 năm qua, nhà trường đã đào tạo được gần 10.000 học sinh thi tốt nghiệp ra trường, trong đó hàng nghìn học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trở thành bác sĩ, nghệ sĩ, kĩ sư­, nhà giáo, cán bộ lãnh đạo các cấp; nhiều người đã trưởng thành có học hàm, học vị cao, giữ nhiều chức vụ chủ chốt, nhiều cương vị khác nhau của tỉnh và Trung ương góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp.  

Công tác quản lý đã có nhiều đổi mới, việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đã được chú trọng, không chỉ đáp ứng về số lượng mà còn thường xuyên được quan tâm bồi dưỡng, nâng cao trình độ đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học. Đến nay 100% đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đã đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn theo quy định. Chi bộ Đảng nhà trường gồm 22 đảng viên chiếm 28,8% tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhiều năm liền được công nhận tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh. Các đoàn thể Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Chữ thập đỏ, Hội khuyến học, .... luôn phát huy tốt vai trò của mình, hoạt động tích cực, góp phần cùng nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 Cơ sở vật chất, những ngày đầu thành lập, trường chỉ có 5 lớp với 203 học sinh, 10 giáo viên và 01 nhân viên; các lớp học được dựng tạm với những ngôi nhà tranh, vách nứa tạm bợ, bàn ghế đơn sơ thì đến nay trường có một ngôi trường khang trang với tổng diện tích trên 16 nghìn m2, với 29 phòng học kiên cố, 03 phòng máy vi tính, 01 phòng thực hành, 01 thư viện, 01 phòng dạy giáo án điện tử, 01 phòng internet công cộng.

Chất lượng giáo dục ngày càng được cải thiện đáng kể: tỉ lệ học sinh khá, giỏi, tỉ lệ học sinh đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh ngày một tăng. Đặc biệt trong năm học 2012-2013, trường lần đầu tiên có học sinh đạt giải nhất môn Toán, đạt giải nhì môn Hóa học, Sinh học. Tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp trong những năm gần đây tăng, luôn vượt lên cao hơn so với mặt bằng chung của tỉnh. Số học sinh thi đỗ vào các trường đại học tăng đáng kể, trong đó, 2 năm học vừa qua, có nhiều học sinh đỗ vào các trường danh tiếng như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại ngữ, Học viện An ninh nhân dân với số điểm khá cao. Đặc biệt trong những năm qua, trường liên tục tổ chức thực hiện tốt công tác nghiên cứu khoa học trong cán bộ giáo viên và học sinh, tổ chức cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp trường, tham gia thi cấp huyện, cấp tỉnh và cấp quốc gia đạt kết quả cao: năm 2011 đạt 01 giải nhất cấp tỉnh; năm 2012 đạt 01 giải nhất, 01 giải nhì cấp tỉnh, 01 giải nhì quốc gia. Năm học 2012-2013 có học sinh đạt huy chương vàng Quốc tế triển lãm dành cho các nhà sáng tạo trẻ. Đây là thành tích nổi bật nhất của nhà trường trong 3 năm qua, nêu một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ Lạng Sơn.

Bên cạnh những thành tích trong trong giảng dạy và học tập, nhà trường còn đạt được nhiều thành tích trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao như:  01 giải A, 02 giải B cuộc thi viết Sáng mãi phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ năm 2009; 01 giải ba Hội thi Tiếng hát người giáo viên nhân dân năm 2010; 01 giải khuyến khích cuộc thi viết về Những kỉ niệm sâu sắc trong công tác chủ nhiệm và giáo viên chủ nhiệm toàn quốc 2011. Năm học 2012-2013, nhà trường đạt được nhiều kết quả đáng tự hào: 01 giải C cuộc thi viết Gương sáng nhà giáo Xứ Lạng cấp tỉnh; 03 giải A; 02 giải B cuộc thi viết về gương Người tốt việc tốt; giải nhất cuộc thi An toàn giao thông khối trung học phổ thông; giải nhất cuộc thi Sáng kiến trong thay đổi hành vi phòng chống ma túy, phòng chống tội phạm; 01 tiết mục đạt loại xuất sắc Hội thi giai điệu tuổi hồng cấp tỉnh năm 2013; 01 huy chương bạc, 01 huy chương đồng tại Đại hội thể dục, thể thao cấp tỉnh.

           Trường luôn tích cực thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” với những sáng kiến, những việc làm cụ thể, thiết thực thể hiện sự tâm huyết, tinh thần dám nghĩ, dám làm của cán bộ, giáo viên, nhân viên: tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện giao rừng với diện tích 01 ha để xây dựng rừng sinh thái phục vụ cho giảng dạy học tập và nghiên cứu. Tổ chức lớp dạy hát Then đàn tính cho giáo viên và học sinh -  đây là trường THPT đầu tiên của tỉnh đưa hát Then, đàn tính truyền dạy cho giáo viên, học sinh.

           Nhiều năm liền, trường liên tục đạt danh hiệu: Tập thể Lao động tiên tiến, Lao động xuất sắc, được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp. Đó là sự ghi nhận những nỗ lực cố gắng, thành tích của nhà trường trong suốt 40 năm qua, là niềm vinh dự tự hào của các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường, của Đảng bộ, chính quyền nhân dân các dân tộc huyện Văn Quan, của Ngành giáo dục và đào tạo Lạng Sơn. Mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh đã từng công tác, học tập tại trường đều tự hào về mái trường thân yêu này, nơi đã đào tạo và chứng kiến sự trưởng thành của nhiều thế hệ học sinh và cũng là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc quê hương anh Lương Văn Tri, Người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất, người con ưu tú của quê hương Xứ Lạng.

Phát huy truyền thống 40 năm xây dựng và phát triển, nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới nhà trường cần tiếp tục, tập trung phấn đấu thi đua với một khí thế mới, có bước chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa nhằm thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

         1. Nâng cao hiệu lực và hiệu quả của công tác quản lí giáo dục, phấn đấu thực hiện ba tốt “Quản lý tốt, giảng dạy tốt và học tập tốt”; tiếp tục tham gia có hiệu quả các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua mà Đảng, Nhà nước và ngành GD phát động như: cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cuộc vận động "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo" ..... các phong trào thi đua: "Xây dựng trường học thân thiện học sinh  tích cực" gắn với nội dung "Giáo viên mẫu mực, học sinh tích cực". Thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh về giáo dục và đào tạo gắn với điều kiện thực tế của nhà trường quyết tâm cao nhằm tạo sự chuyển biến về chất lượng giáo dục toàn diện.

          2. Đẩy mạnh thực hiện bổi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lí: chú trọng bồi dưỡng năng lực giáo dục đạo đức, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá; quan tâm phát triển đội ngũ giáo viên cốt cán; chú trọng tăng cường vai trò và hiệu quả hoạt động của tổ bộ môn; nâng cao vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp trong việc tổ chức, phối hợp giáo dục toàn diện quản lí học sinh; khuyến khích đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường hăng hái thi đua dạy tốt, học tốt.

          3. Chú trọng công tác giáo dục toàn diện, giáo dục dân tộc, truyền thống, lịch sử cách mạng, giáo dục kĩ năng sống, góp phần giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ có đạo đức tốt, có lối sống văn minh, lịch sự, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, có khả năng tự học, sáng tạo, năng động, tự tin, có kĩ năng sống, có khả năng hòa nhập trong thời kì hội nhập quốc tế. Đẩy mạnh triển khai tham gia Cuộc thi nghiên cứu khoa học kĩ thuật nhằm tạo điều kiện cho học sinh tiếp cận với khoa học, kĩ thuật, phát huy những thành tích đã đạt được.

4. Tích cực chủ động tham mưu, thực hiện công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng vững mạnh và phát triển Đảng viên trong trường học. Đẩy mạnh đổi mới quản lý, triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục. Xây dựng các gương điển hình tiên tiến trong quản lý, trong giảng dạy, phấn đấu xây dựng, bồi dưỡng nhiều cán bộ quản lý giỏi, giáo viên khá giỏi. Tập trung đẩy mạnh việc đổi mới kiểm tra, đánh giá, đổi mới phương pháp dạy học; thiết kế bài giảng linh hoạt, khoa học, sắp xếp hợp lí các hoạt động của giáo viên và học sinh, phối hợp tốt giữa việc làm cá nhân và theo nhóm.

         5. Tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục phục vụ giảng dạy và học tập, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Chủ động tham mưu, huy động đầu tư, xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện, phấn đấu đến năm học 2014-2015 trường đạt chuẩn quốc gia.

6. Đẩy mạnh đổi mới công tác thi đua, khen thưởng theo hướng thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức; chú trọng nhân rộng các điển hình tiên tiến; thực hiện xã hội hoá giáo dục, tăng cường huy động các nguồn lực phát triển giáo dục.

 Chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách, song với truyền thống 40 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, thầy, trò trường THPT Lương Văn Tri tiếp tục phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được, với trách nhiệm, tâm huyết nghề nghiệp của các thầy cô giáo, cùng với ý chí quyết tâm của các em học sinh, chắc chắn nhà trường sẽ tiếp tục đạt được những thành tích mới, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Văn Quan.

Năm học 2013 – 2014 là năm học tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng và triển khai thực hiện Kết luận của Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XI) về “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kinh kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Trong năm học này, ngành GDĐT tiếp tục thực hiện mục tiêu đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý, chương trình, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập; quan tâm phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; đẩy mạnh thi đua “Dạy tốt – Học tốt” để nâng cao chất lượng quản lý giáo dục toàn diện. Với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, của Cấp ủy, chính quyền địa phương; sự phối hợp của các cấp, các ngành, các đoàn thể và nhân dân - Thầy và trò trường THPT Lương Văn Tri  hãy quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của mình, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực, nhằm mục tiêu "Nâng cao dân trí, đạo tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài" cho quê hương, đất nước./.Các tin bài khác


1